HYPERBARIC OXYGEN THERAPY (HBO)

HYPERBARIC OXYGEN THERAPY (HBO)
การบำบัดด้วยออกซิเจนภายใต้บริสุทธิ์สภาพแรงดันบรรยากาศสูง

 

การบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง คือการรักษาและบำบัดร่างกายด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายใต้ความดันบรรยากาศสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายของเรารับออกซิเจนได้มากกว่าปกติ 10-20 เท่า การเติมออกซิเจนเข้าในร่างกาย ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

 

Hyperbaric Oxygen Therapy รักษาและฟื้นฟูคนไข้ได้หลายอาการ ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลเรื้อรัง ทั้งจากอาการบวมช้ำหรือแผลไฟไหม้ ทำให้แผลหายเร็วขึ้น จนถึงช่วยรักษาโรคหูดับ โรคออฟฟิศซินโดรม และอาการนอนไม่หลับ

 

“รับปริมาณออกซิเจนได้มากกว่า 10-20 เท่า เพื่อฟื้นฟูร่างกายแบบองค์รวม”

จุดเด่น

 

  • ช่วยกระตุ้นเซลล์ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่บาดเจ็บ แล้วยังสร้างเซลล์ต้นกำเนิดในกระแสเลือดได้ถึง 8 เท่า เพื่อให้แผลสมานได้เร็วขึ้น
  • ลดภาวะการติดเชื้อด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพให้เม็ดเลือดขาวกำจัดโรคได้ดีขึ้น ช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรียและรา
  • แก้ไขภาวะการขาดออกซิเจนได้ในคนไข้ที่มีการเสียเลือด ช็อค หรือได้รับควันไฟในปริมาณมาก

การรักษา

 

  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีอาการบาดเจ็บจากการดำน้ำ เช่น โรคน้ำหนีบ
  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีอาการแผลหายยาก เรื้อรัง บวมจากอาการบาดเจ็บ หรือผิวหนังไหม้
  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีการติดเชื้อของกระดูกชนิดเรื้อรัง
  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีภาวะการสูญเสียการได้ยินฉับพลัน

การบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง คือการรักษาและบำบัดร่างกายด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ภายใต้ความดันบรรยากาศสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายของเรารับออกซิเจนได้มากกว่าปกติ 10-20 เท่า เติมออกซิเจนเข้าในร่างกาย ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

 

วิธีการคือ การช่วยเติมออกซิเจนหล่อเลี้ยงให้เลือดไหลเวียนจนถึงเส้นเลือดฝอย ลดการบวมให้กับแผลถูกกระแทก ฟกช้ำเยอะ ฟื้นฟูแผลศัลยกรรม การติดเชื้อที่แผลและการติดเชื้อที่ทำให้เกิดเนื้อตาย แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก รวมถึงการตกแต่งแผลเนื้อเยื่อ

 

โดยโรคที่ได้รับความนิยมในการรักษาที่โรงพยาบาลธนบุรีมากกว่าครึ่งก็คือ โรคหูดับ หรือโรคหูตึงเฉียบพลันที่มีสาเหตุมาจากเส้นประสาทที่หูตีบ อุปกรณ์นี้จะช่วยนำออกซิเจนเข้าไปขยายหลอดเลือด คนไข้จึงมีโอกาสในการได้ยินที่ชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยรักษาโรคหรืออาการต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เช่น ภาวะเส้นเลือดสมองอุดตันและสมองพิการ ภาวะการบาดเจ็บจากกีฬา โรคโลหิตจาง รวมถึงเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับ โรคออฟฟิศซินโดรม อาการนอนไม่หลับ และ Anti-aging ได้อีกด้วย

 

จุดเด่นของ HBO ของโรงพยาบาลธนบุรีคือ มีหน่วยของความดันอยู่ที่ 2.4 kPa นั่นเทียบได้กับการดำน้ำที่ความลึก 45 ฟุตหรือประมาณ 14-15 เมตร คนไข้แต่ละอาการจะมีระยะเวลาในการรักษาที่แตกต่างกันไปตามแต่ละโรค เริ่มต้นที่ 1.30 ชั่วโมง โดยสามารถรักษาได้แบบเป็นคอร์ส เช่น ตั้งแต่ 5 ครั้ง 10 ครั้ง จนถึง 30 ครั้ง ในกรณีแผลหายยาก โดยบรรยากาศในการรักษาเปรียบได้เหมือนกับการขึ้นเครื่องบินหรือการดำน้ำแห้ง สิ่งสำคัญคือคนไข้ที่ทำการรักษาจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์และพยาบาล เปลี่ยนชุดพร้อมรับการบำบัดด้วยผ้าฝ้าย งดอุปกรณ์ที่เป็นตัวนำไฟฟ้าก่อนเข้าใช้งาน โดยระหว่างการใช้สามารถดูทีวี และขยับพลิกตัวได้เพื่อความสบาย

 

ข้อควรระวังในการรักษาคือ คนไข้ที่มีภาวะบางอย่าง เช่น การติดเชื้อทางเดินหายใจ ไซนัสและหู คนไข้โรคปอดหรือมีอาการบาดเจ็บที่ปอดและมีอากาศค้างอยู่นอกถุงลม จำเป็นต้องได้รับตรวจร่างกายก่อนการรักษา