O-ARM™ SURGICAL IMAGING SYSTEM

O-ARM™ SURGICAL IMAGING SYSTEM

 

เครื่องช่วยผ่าตัดนำวิถี ประกอบด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (O-ARM) ที่ช่วยสแกนกระดูกสันหลังของเราให้กลายเป็นภาพสองมิติและสามมิติได้แบบเรียลไทม์ ทำงานร่วมกับระบบนำวิถีผ่า (Navigation System) ที่ช่วยกำหนดเป็นพิกัดให้คุณหมอผ่าตัดได้ตรงจุด สามารถมองเห็นอุปกรณ์แพทย์ที่กำลังยึดกระดูกสันหลังว่ามีตำแหน่งอยู่ส่วนไหนของกระดูกสันหลัง ใกล้กับเส้นประสาทหรือไขสันหลังหรือไม่ เมื่อกำหนดทั้งตำแหน่ง ขนาด ระยะทางอย่างละเอียด จึงทำให้คุณหมอผ่าตัดได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพ

 

“ตัวช่วยลดความเสี่ยง แสดงภาพแม่นยำแบบเรียลไทม์ คนไข้แผลเล็กฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว”

จุดเด่น

 

  • กำหนดจุดผ่าตัดพร้อมพิกัดตำแหน่งอุปกรณ์อย่างแม่นยำ 
  • ภาพแสดงผลได้ทั้งมุมกว้างและรอบด้านมากขึ้น ทำให้ช่วยลดปริมาณรังสีที่คนไข้ได้รับ เมื่อเทียบกับ C-arm
  • ข้อมูลภาพที่ชัดเจนช่วยให้ใส่เครื่องมือถูกจุด เลี่ยงจุดอันตราย และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่อเส้นประสาทและไขสันหลัง

การรักษา

 

  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง (Spine) โดยเฉพาะคนไข้กระดูกสันหลังคดที่จำเป็นต้องใส่เครื่องมือโลหะหรืออาการเกี่ยวกับไขสันหลัง หรือเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท
  • เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีอาการบาดเจ็บจากอุติเหตุของระบบกระดูก เอ็น และข้อ

เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ (O-ARM)  ที่สามารถแปลผลเป็นภาพสองมิติและสามมิติได้แบบเรียลไทม์ เพื่อนำข้อมูลมากำหนดเป็นพิกัดในการผ่าตัดได้ตรงจุด ทั้งตำแหน่ง ขนาด ระยะทางอย่างละเอียด โดยทำงานร่วมกับระบบนำวิถีผ่า (Navigation System) ช่วยให้คุณหมอผ่าตัดได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพ

 

O-ARM™ SURGICAL IMAGING SYSTEM เหมาะสมสำหรับการใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมกระดูกสันหลัง ซึ่งระบบหลักจะทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณการแสดงผลบนเครื่องมือนำวิถี ช่วยให้ทีมแพทย์ระบุพิกัดบนภาพสแกนอวัยวะของผู้ที่รับการผ่าตัดให้ขึ้นไปในหน้าจอแสดงผล เพื่อประกอบการตัดสินใจของแพทย์ที่จะนำไปสู่การรักษาที่ปลอดภัยมากขึ้น

 

ข้อดีของเครื่องมือนี้คือการแสดงผลภาพมีความชัดเจน มีจุดเด่นคือ คุณหมอรู้ตำแหน่งของเครื่องมือที่ใส่ว่าอยู่ส่วนไหนของกระดูกสันหลัง รู้ระยะความใกล้เส้นประสาทหรือไขสันหลังอย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น แพทย์สามารถเอ็กซเรย์ได้ในห้องผ่าตัดทันทีโดยไม่จำเป็นต้องย้ายคนไข้ไปยังห้องเอ็กซเรย์แล้วนำกลับมาที่ห้องผ่าตัดใหม่ นอกจากนี้ การกำหนดจุดก่อนผ่าตัดยังมีประสิทธิภาพด้วยกล้องติดตาม เพิ่มความแม่นยำในการใส่เครื่องมือรักษา โดยเฉพาะคนไข้กระดูกสันหลังผิดรูป การใช้เครื่องมือนี้จะช่วยลดความเสี่ยง เช่น การเกิดอัมพาต จากการผ่าตัดด้วยตาเปล่า เพราะเพิ่มความแม่นยำในการใส่เครื่องมืออย่างสกรูได้มีประสิทธิภาพดีกว่า

 

สิ่งสำคัญคือเครื่องมือนี้สามารถทำการผ่าตัดแบบแผลเล็ก หรือ MIS (Minimal Invasive Surgery) ได้ เนื่องจากระบบนำวิถีจะช่วยให้คุณหมอรู้ตำแหน่งชัดเจน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแผลใหญ่ คุณหมอจะมองเห็นเครื่องมือขณะผ่าตัดในขั้นตอนที่สำคัญ เช่น การใส่โลหะในกระดูกสันหลัง ทำให้สามารถใส่วัสดุได้ถูกตำแหน่ง เมื่อแผลเล็กลง คนไข้ก็สามารถฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้น