HYDROTHERAPY

HYDROTHERAPY

สระธาราบำบัด

 

สระธาราบำบัด ส่วนหนึ่งของเวชศาสตร์ฟื้นฟูโรงพยาบาลธนบุรี พื้นที่ออกกำลังกายและกายภาพในน้ำที่ออกแบบมาเพื่อลดการบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและกล้ามเนื้อสำหรับคนไข้ที่มีอาการอ่อนแรง ปวดเข่า หรือส่งเสริมการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัยตลอดจนนักกีฬาให้เตรียมพร้อมร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Hydrotherapy สระธาราบำบัดของโรงพยาบาลธนบุรีเป็นการดูแลการฟื้นฟูคนไข้แบบ 1:1 ภายในสระมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริ เช่น สายพยุงตัว (Safety hoist) เพื่อช่วยพยุงคนไข้ที่มีน้ำหนักตัวเยอะซึ่งเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนไหว และยังมีเก้าอี้ไฮดรอลิกอ (Hydraulic chair) หมุนลงสระ สำหรับคนไข้ที่มีข้อจำกัดด้านการเดิน อุปกรณ์เสริมต่างๆ เหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสามารถของคนไข้ในการทรงตัวและการเคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้นในสระน้ำด้วยแรงลอยตัว วิธีการดังกล่าวเป็นตัวช่วยสำคัญทำให้คนไข้สามารถก้าวข้ามข้อจำกัดของการฟื้นฟูเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาบนบกที่อาจทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อได้มากกว่า

 

“กายภาพบำบัดแบบตัวต่อตัวโดยใช้น้ำเป็นตัวช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและข้อต่อ”

จุดเด่น

 

 • สระประกอบด้วยอุปกรณ์ช่วยฟื้นฟูทำให้คนไข้สามารถทรงตัวได้ดีขึ้นและลดแรงกระแทก จึงช่วยลดข้อจำกัดในการกายภาพที่เกิดขึ้นบนบก
 • สระควบคุมอุณหภูมิเป็นน้ำอุ่น เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย ผ่อนคลายกล้ามเนื้อข้อต่อ ลดความเจ็บปวด และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
 • สระธาราบำบัดให้บริการแบบ 1:1 มีทีมคุณหมอ นักกายภาพ หรือนักวิทยาศาสตร์การกีฬาดูแลอย่างใกล้ชิด

การรักษา

 

 • เหมาะสำหรับคนไข้กล้ามเนื้ออ่อนแรงมาจากโรคอัมพฤกษ์หรืออัมพาต โรคทางระบบประสาทและกล้ามเนื้อเฉียบพลันและโรคเรื้อรังอื่นๆ
 • เหมาะสำหรับคนไข้ประสบอุบัติเหตุที่ต้องรักษาการเคลื่อนไหวด้วยการฝึกเดิน
 • เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวและต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ
 • เหมาะสำหรับคนไข้ที่เป็นโรคอ้วนหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
 • เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดเข่า ปวดข้อ ปวดหลัง ปวดขา ปวดคอโดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเครียดและเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน

สระธาราบำบัด ส่วนหนึ่งของเวชศาสตร์ฟื้นฟูโรงพยาบาลธนบุรี พื้นที่ออกกำลังกายและกายภาพในน้ำที่ออกแบบมาเพื่อลดการบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและกล้ามเนื้อสำหรับคนไข้ที่มีอาการอ่อนแรง ปวดเข่า หรือส่งเสริมการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัยตลอดจนนักกีฬาให้เตรียมพร้อมร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

พื้นที่สระมีขนาด 4×5 เมตร ความลึก 1.2 เมตร เหมาะสำหรับการใช้ฝึกกล้ามเนื้อ ข้อต่อ และออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วย การออกแบบมีแสงสว่างพอเหมาะ อากาศถ่ายเทสะดวก น้ำในสระสามารถปรับอุณหภูมิให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิของร่างกายช่วยทำให้รู้สึกอุ่นสบายผ่อนคลาย มีระบบทำความสะอาดปราศจากเชื้อโรคอย่างมีประสิทธิภาพสูงด้วยระบบหมุนเวียนน้ำผ่านการกรอง และฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบคลอรีนและโอโซน พร้อมระบบกระแสน้ำ (Jet Stream) มีการแสดงค่าอุณหภูมิและค่า pH เพื่อช่วยในการออกกำลังและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

 

ทั้งยังมีอุปกรณ์พยุงตัวที่ช่วยอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเคลื่อนย้ายและฝึกผู้ป่วยมากมาย

 

 • ทุ่นลอย พยุงตัว – แขนขา
 • บาร์คู่ (Parallel bars) ใช้พยุงตัว หัดเดินในน้ำ
 • เก้าอี้ยกไฮดรอลิก (Hydraulic chair) ช่วยเคลื่อนย้ายขึ้นลงสระ
 • เครื่องยกตัว (Safety hoist) ช่วยเคลื่อนย้ายขึ้นลงสระ เพื่อความปลอดภัยขณะอยู่ในน้ำ
 • มีนักกายภาพบำบัดคอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

โปรแกรมการรักษา สำหรับคนไข้ที่เข้ารับการฟื้นฟูมีช่วงเวลาการบำบัดอยู่ที่ 45-50 นาที/ครั้ง โดยเป็นการรักษาแบบตัวต่อตัว มีคุณหมอกายภาพและผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้จรวจ ประเมินอาการ และออกแบบโปรแกรมการรักษาที่เหมาะสมเฉพาะบุคคล เริ่มต้นคอร์สการรักษาที่ 10 ครั้งหรือภายในระยะเวลา 1 เดือน ก่อนจะติดตามผลการรักษาและปรับโปรแกรมการรักษาต่อไป