DA VINCI XI SURGICAL SYSTEM

Da Vinci Xi Surgical System
หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก Da Vinci Xi

 

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด Da VInci Xi มาในรูปแบบของแขนกลเคลื่อนไหวได้อิสระรอบด้าน โค้งงอ หมุนได้ 7 ทิศทาง เหมือนกับคุณหมอมีแขนพิเศษเพิ่มที่ช่วยให้สามารถมองเห็นภาพอวัยวะภายในรูเล็กๆ เช่น ต่อมลูกหมากที่ซ่อนอยู่ใต้กระดูกเชิงกราน ได้อย่างชัดเจนแบบภาพ 3 มิติ ลงรายละเอียดได้มากกว่ามองด้วยตาเปล่าถึง 10 เท่า เต็มประสิทธิภาพด้วยความแม่นยำสูง เหมาะสมสำหรับการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนหรืออยู่ในจุดที่เข้าถึงได้ยาก

 

Da Vinci Xi Surgical System เหมาะสมสำหรับการผ่าตัดระบบต่อมลูกหมากที่มีความซับซ้อนหรืออยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงยาก หรือคนไข้ที่มี BMI สูง น้ำหนักตัวเยอะ แขนและกลไกการทำงานของหุ่นยนต์ช่วยให้การผ่าตัดนั้นมีแผลที่ขนาดเล็กกว่าการผ่าตัดเปิดทั่วไป ลดอันตรายจากการผ่าตัดโดนเส้นประสาทซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เลือดออกน้อยกว่า และทำให้คนไข้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

 

“หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดที่เป็นเหมือนแขนพิเศษของคุณหมอ ช่วยทำให้การผ่าตัดที่ซับซ้อนนั้นเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น”

จุดเด่น

 

  • มีแขนพิเศษขนาดเล็ก เคลื่อนไหวได้รอบด้าน หลายทิศทาง ช่วยแพทย์ให้สามารถผ่าตัดแยกต่อมลูกหมากจากเสันประสาทรับส่งความรู้สึกทางเพศที่อยู่โดยรอบ ไม่ให้เส้นประสาทถูกทำลายจากการผ่าตัด ลดปัญหาความรู้สึกทางเพศผิดปกติหลังผ่าตัด
  • หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสำหรับแผลผ่าตัดเล็ก (Minimally Invasive Surgery-MIS) ทำให้คุณหมอใช้เวลาผ่าตัดน้อย แผลมีขนาดเล็กลง ลดความเจ็บปวดและลดภาวะแทรกซ้อนภายหลังการผ่าตัด
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาด้วยกล้องขนาดเล็กติดกับแขนของหุ่นยนต์ที่ขยายภาพสิบเท่า ให้ภาพสามมิติชัดเจน ช่วยให้สามารถนำเนื้องอกมะเร็งออกได้หมด และรักษาเส้นประสาททางเพศรอบต่อมลูกหมากไว้ได้

การรักษา

 

  • เหมาะกับการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยที่ระบบอวัยวะมีความซับซ้อนหรืออยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงยาก เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ถุงน้ำดี ไส้เลื่อน
  • เหมาะกับการผ่าตัดเล็ก เปิดแผลน้อย พักฟื้นไม่นาน ทำให้คนไข้ไม่มีแผลหน้าท้องขนาดใหญ่ เช่น คนไข้ผู้หญิงที่มีเนื้องอกในมดลูกหรือเนื้องอกรังไข่
  • เหมาะสำหรับคนน้ำหนักเกินหรือคนไข้รักษาโรคอ้วน ที่ต้องผ่าตัดกระเพาะอาหารโดยไม่ต้องมีแผลใหญ่

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด Da Vinci Xi Surgical System มาในรูปแบบของแขนกลเคลื่อนไหวได้อิสระรอบด้าน โค้งงอ หมุนได้ 7 ทิศทาง เหมือนกับคุณหมอมีแขนพิเศษติดกล้องขนาดเล็ก ที่ช่วยให้สามารถมองเห็นภาพอวัยวะภายในได้อย่างชัดเจนแบบภาพ 3 มิติ ขยายและลงรายละเอียดได้มากกว่ามองด้วยตาเปล่าถึง 10 เท่า เต็มประสิทธิภาพด้วยความแม่นยำสูง เหมาะสมสำหรับการผ่าตัดต่อมลูกหมากที่มีความซับซ้อน เข้าถึงได้ยากเพราะอยู่ในส่วนช่องเล็กๆ ใต้กระดูกเชิงกราน สามารถผ่าตัดแยกต่อมลูกหมาก จากเสันประสาทรับส่งความรู้สึกทางเพศที่อยู่รอบต่อมลูกหมาก ไม่ให้เส้นประสาทถูกทำลายจากการผ่าตัด ลดปัญหาความรู้สึกทางเพศผิดปกติหลังผ่าตัด

 

ผู้ช่วยคุณหมอที่เลียนแบบการเคลื่อนไหวของมือศัลยแพทย์ที่ควบคุมผ่านเครื่องสั่งการหรือชุดควบคุม (console) ตำแหน่งที่ศัลยแพทย์ควบคุมการผ่าตัดอยู่หน้าจอภาพสามมิติ โดยหุ่นยนต์ประกอบด้วยแขน 4 แขน ได้แก่ แขนที่ 1 ใช้ในการถือกล้องเพื่อส่งภาพมายังหน้าจอเพื่อให้คุณหมอเห็นเป็นภาพสามมิติที่มีความคมชัด มองเห็นรายละเอียดจนถึงเนื้อเยื่อและเส้นประสาทได้อย่างชัดเจน ส่วนแขนที่ 2-4 หุ่นยนต์ข้อมือกล (wrist instruments) เพื่อถือเครื่องมือที่หมุนและโค้งงอได้ถึง 120 องศาได้มากถึง 7 ทิศทาง ทำหน้าที่ได้เหนือมือของมนุษย์

 

แขนและกลไกการทำงานของหุ่นยนต์ช่วยให้การผ่าตัดระบบอวัยวะที่มีความซับซ้อนหรืออยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงยาก หรือคนไข้ที่มี BMI สูง น้ำหนักตัวเยอะ ตั้งแต่การผ่าตัดอวัยวะ ก้อนเนื้อ มะเร็ง ลดขนาดกระเพาะ จนถึงการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มอย่างการใส่ตาข่ายเสริมความแข็งแรงในการรักษาไส้เลื่อน ทุกประเภทการรักษาทำให้คนไข้มีแผลขนาดเล็กกว่าการผ่าตัดเปิดทั่วไป ลดการเสียเลือด การผ่าตัดเป็นไปด้วยความราบรื่นและคนไข้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

 

โรงพยาบาลธนบุรีเป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกๆ ในประเทศไทย ที่นำหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีล่าสุด 4th generation Da Vinci technology หรือ Da Vinci Xi Surgical System เข้ามาช่วยศัลยแพทย์ในการผ่าตัดที่มีความซับซ้อน ลดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด มีความพิเศษกว่ารุ่นก่อนหน้าคือเครื่องมือได้รับการพัฒนา ให้ล้ำหน้ามากขึ้น สามารถตัดเปิดแผลและเย็บปิดแผลด้วยลวดเย็บ (Skin staple) ไปในเวลาเดียวกัน

 

ทั้งนี้ การใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดไม่ได้เหมาะกับผู้ป่วยทุกราย แพทย์จะพิจารณาถึงความเหมาะสมและอธิบายถึงความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นเป็นรายบุคคล